ramahealthy

Essential Tremor

Essential Tremor
สั่นแบบไหนเข้าข่ายโรคมือสั่น
สั่นแบบไหนเข้าข่ายโรคมือสั่น

อาการมือสั่นเป็นอาการที่คนปกติอาจพบเมื่อร่างกายอยู่ในสภาวะเครียด เช่น ตื่นเต้น เครียด วิตกกังวล หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แต่หากแรงสั่นสะเทือนรุนแรงอาการอาจไม่สั่น แต่เป็น “แรงสั่นสะเทือนที่จำเป็น” หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาอาจส่งผลต่อชีวิตและการทำงานในอนาคตได้

สาเหตุของอาการมือสั่น (อาการสั่นที่สำคัญ)

พันธุศาสตร์: พบว่าโรคนี้ถ่ายทอดทางพันธุกรรมผ่านยีนที่โดดเด่นทางพันธุกรรม และแล้วสิ่งแวดล้อม เนื่องจากได้มีพบว่าอาหารบางชนิดเพิ่มโอกาสการเกิดโรคนี้ได้เช่นกัน และมีการสั่นสะเทือนแบบไหน? อาจเรียกได้ว่าเป็น “แรงสั่นสะเทือนที่สำคัญ” อาการสั่นเป็นอาการสำคัญของโรคต่าง ๆ เช่น โรคพาร์กินสัน ผู้ป่วยจะมีอาการสั่นด้วยมือข้างเดียว มือจะสั่นเมื่อได้พัก แต่ผู้ที่มีอาการ “สั่นอย่างรุนแรง” หรือโรคมือสั่นจะมีอาการสั่นที่มือซึ่งสังเกตได้ชัดเจนเมื่อหยิบจับสิ่งของ เช่น ตักข้าวด้วยด้ามช้อน หรือตัวสั่นเมื่อเขียน ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มาเป็นเวลานานอาจมีอาการสั่นในส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วย เช่น ศีรษะสั่น หรือตัวสั่นเวลาพูด

ช็คอาการ(เบื้องต้น)…โดยดูที่ “มือ” ของตัวเอง

สำหรับผู้ที่สังเกตเห็นว่ามือของคุณเริ่มสั่น หากมือของคุณสั่นทั้งสองข้าง อาการสั่นนี้เกี่ยวข้องกับความเครียดทางอารมณ์ ความวิตกกังวลหรือการเคลื่อนไหว นี่อาจเป็นอาการของอาการมือสั่นในคนปกติ แต่ถ้าคุณสังเกตเห็นว่าอาการมือสั่นไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ข้างต้น และอาการมือสั่นยังคงอยู่หรือแย่ลง คุณควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

หวั่นใจแค่ไหน…ก็ต้องรักษา

คนไข้ที่มือสั่นไม่รุนแรงและไม่ส่งผลต่อชีวิตประจำวัน (เช่น เขียนด้วยมือได้) สามารถถือแก้วด้วยมือแล้วยกขึ้นดื่มได้โดยไม่ต้องให้น้ำกระเซ็น ถือช้อนด้วยมือทั้งสองข้างแล้วกินข้าวให้ดี อาจไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา แต่สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อรับคำแนะนำและตรวจสอบอาการได้ แต่ถ้าแรงสั่นสะเทือนแบบนี้ส่งผลต่อชีวิตประจำวัน เช่น การเขียนหนังสือและลายมือเปลี่ยนไปก็หยิบแก้วน้ำด้วยมือแล้วน้ำก็หกออกมา ไม่สามารถถือช้อนด้วยมือเพื่อตักข้าวหรือมือสั่นจนทำให้ผู้ป่วยเสียบุคลิกภาพ และอายที่จะออกสู่สังคมควรไปพบแพทย์และรับ ประทานยาเพื่อลดอาการมือสั่น

งเลือกการรักษาเพื่อต่อสู้กับ “อาการสั่น”

การใช้ยา การรักษาเบื้องต้นคือโพรพาโนลอล แพทย์จะให้ยาในปริมาณเล็กน้อยก่อน หากยาไม่มีผลข้างเคียง สามารถค่อย ๆ เพิ่มขนาดยาได้ ผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคปอดบางชนิดต้องใช้ยาเหล่านี้ด้วยความระมัดระวังหากมีผลข้างเคียง คุณอาจพิจารณาเปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่น เช่น โทพิราเมตหรือกาบาเพนติน

การใช้เครื่องอัลตราซาวนด์ แพทย์ใช้เครื่อง MRI เพื่อช่วยค้นหาส่วนของสมองที่เรียกว่าทาลามัสซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของแรงสั่นสะเทือน และใช้คลื่นเสียงเพื่อกำหนดเป้าหมายบริเวณนั้นเพื่อหยุดอาการสั่นของมือ ข้อดีของวิธีนี้คือเป็นวิธีการรักษาที่ไม่ต้องกังวลเรื่องมือสั่น จำเป็นต้องผ่าตัดสมอง

การผ่าตัดรักษา (การกระตุ้นสมองส่วนลึก) เป็นการผ่าตัดสมองเพื่อฝังอิเล็กโทรดในบริเวณของสมองที่เรียกว่าทาลามัส อิเล็กโทรดถูกฝังโดยใช้เครื่องมือที่มีความแม่นยำ เช่น โครงโลหะ เพื่อให้ศีรษะของผู้ป่วยอยู่นิ่ง ภาพ MRI ของสมองและการทดสอบการตรวจร่างกายของผู้ป่วยระหว่างการผ่าตัด ควบคุมด้วยไฟฟ้า โดยอุปกรณ์ที่อยู่ใต้ผิวหนังบริเวณหน้าอกของผู้ป่วย

 

 ติดดตามเรื่องสุขภาพได้ที่ : เรื่องโรค รอบตัวน่ารู้

 ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : ramahealthy

ติดต่อสอบถาม และ เข้าร่วมกิจกรรม ได้ที่ LINE : @UFA656

โปรดยืนยันว่าคุณบรรลุข้อกำหนดด้านอายุตามกฎหมาย (18 ปีขึ้นไป) เพื่อดำเนินการต่อ