ramahealthy

Metamphetamine

Metamphetamine

ยาบ้าคืออะไร
ยาบ้าคืออะไร

วนผสมหลักในยาบ้าคือแอมเฟตามีน มีมานานกว่า 100 ปีแล้วนับตั้งแต่ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2453 และถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ในปี พ.ศ. 2475 โดยใช้เป็นสเปรย์หรือเพื่อลดเสมหะ รักษาอาการหอบหืดจนกว่าจะเปลี่ยนมาใช้ยาเม็ดสำหรับเฉียบ และภาวะซึมเศร้ารวมถึงใช้ในเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ ไม่สามารถควบคุมจิตสำนึกได้แต่เนื่องจากพบว่ายาบ้าเป็นสิ่งเสพติดจึงถูกถอนออกไปเพื่อใช้ในทางการแพทย์

ประเทศไทยเริ่มนำเข้ายาบ้าในปี พ.ศ. 2510 และเดิมเรียกว่า ยารักษาม้า เพราะคนคิดว่ายาบ้ามีหัวม้าอยู่บนตัว แต่คาดการณ์ว่าอาจจะถูกนำมาใช้กับม้าแข่งเพื่อให้วิ่งได้เร็วและใช้งานได้นานขึ้น จนกระทั่ง พ.ศ. 2539 นายเสนาะ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในขณะนั้น ได้เปลี่ยนชื่อจาก ยาม้า เป็น แอมเฟตามีน ทำให้ผู้ติดยาตระหนักว่าการใช้ยาจะทำให้พวกเขาบ้าคลั่ง ไม่สามารถควบคุมความคิดได้จึงเปลี่ยนระดับโทษยาบ้าจากหมวด 3 เป็นหมวด 1 ซึ่งมีโทษรุนแรงที่สุด

แต่ตอนนี้ผู้คนกำลังค้นพบว่ายาบ้าเป็นมากกว่ายาบ้า แต่ก็มีสารประเภทอื่นผสมอยู่ด้วย เช่น แอมเฟตามีนซัลเฟต วิธีรับประทานยาบ้าและยาบ้าไฮโดรคลอไรด์คือการรับประทานค่ะ หรือวางบนไฟแล้วสูดดมเข้าไป หรือฉีดเข้าเส้นเลือด? แต่แบบหลังไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย

ยาบ้าเป็นยาที่หาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพง เหตุผลที่ได้รับความนิยมมากคือความเชื่อที่ว่าเมื่อรับประทานแล้วจะไม่ทำให้คุณง่วงนอน พวกเขาทำงานหนักกว่าเดิม แต่ผลลัพธ์ในช่วงแรกคือความเหนื่อยล้าอย่างต่อเนื่อง สมองทำงานช้าผิดปกติ หัวใจเต้นแรง หากยังเสพยาต่อไป จะไม่สามารถควบคุมจิตสำนึกและเกิดอาการประสาทหลอน อาการประสาทหลอน ความบ้าคลั่ง และความโกรธได้ ดังนั้น จึงต้องใช้ยาต่อไปเพื่อรักษาอาการ กินแล้วจะรู้สึกมีความสุข กระปรี้กระเปร่า ไม่ง่วง แต่ปากจะแห้ง ซึ่งเห็นได้จากผู้ติดยามักจะเลียริมฝีปาก

ยาบ้าเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่คนงาน กลุ่มนักศึกษาและผู้ว่างงานทั่วประเทศ ปัจจุบันยาบ้าก่อให้เกิดปัญหาสังคมมากมายรวมทั้งอาชญากรรม ผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ ดังเช่นในข่าวหนังสือพิมพ์ การผลิตที่ผิดกฎหมาย การนำเข้าและการขาย ยาบ้าเป็นยากระตุ้นประเภทแอมเฟตามีนที่ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดโดยทำให้ความอยากอาหารลดลง กล่าวคือสามารถเพิ่มความดันโลหิตและทำให้หัวใจเต้นผิดปกติได้

อาการผิดปกติที่เกิดจากการกินยาบ้า

คนติดยาพูดมาก อารมณ์ดี มีชีวิตชีวามากกว่าปกติ น้ำหนักลด เหงื่อออกมากขึ้นกว่าเดิม ภาพหลอนทางการได้ยิน ภาพหลอน นอนไม่หลับ อาการใจสั่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ตื่นเต้น หงุดหงิด พฤติกรรมก้าวร้าวและทำลายล้าง ควบคุมความคิดของตัวเองไม่ได้และอาจหัวใจเต้นผิดปกติหากฉันใช้ยาเกินขนาด ความดันโลหิตสูง สับสน ชัก หรือหมดสติ อาการของผู้ติดยาเสพติด ติดยาเสพติด

พบในผู้ที่เสพยาบ้าในปริมาณมาก ความผิดปกติอาจเกิดขึ้นในสมองเป็นเวลานาน ภาพหลอนโรคจิต หูอื้อ หวาดระแวงจนถึงขั้นทำร้ายตัวเองหรือผู้อื่น อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าอาการเหล่านี้จะหายไป หรือหลายเดือนโดยเฉพาะในผู้ป่วยที่รับประทานยาระยะยาว

ยาบ้าคืออะไร1
อาการถอน

การรับประทานยาบ้าอาจทำให้เกิดการดื้อยาได้ ผู้ติดยาจะต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ อาการถอนยาเกิดขึ้นเมื่อคุณหยุดใช้ยากะทันหัน จะมีอาการหงุดหงิด รู้สึกไม่สบาย ฝันร้าย เจริญอาหารมากขึ้น เซื่องซึม เบื่อหน่าย เกียจคร้าน ขาดพลังงาน จนกว่ามันจะส่งผลต่องานหรือความสามารถในการมีสมาธิกับการเรียนของคุณ ความรุนแรงของอาการเหล่านี้ขึ้นอยู่กับความถี่และปริมาณที่ได้รับ

แขนขาจะเล็กลงเนื่องจากการลดน้ำหนัก หน้าจะเข้มขึ้น และดวงตาจะเข้มขึ้น

ฉันรู้สึกกระสับกระส่ายอยู่เสมอจนไม่สามารถอยู่นิ่งๆ ได้ และฉันต้องมองหาบางสิ่งบางอย่าง แขนและขาของคุณสั่น พยายามยืดแขนให้ตรง แขนและขาจะสั่นจนกว่าจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น กลิ่นตัวแรง กลิ่นปาก ไม่อยากอยู่ใกล้คุณ นานแล้วที่ไม่รู้สึกอยากอาหาร ส่วนผู้ที่ติดยาเสพติดมาเป็นเวลานานมักแสดงอาการต่าง ๆ เช่น ภาพหลอน สูญเสียการได้ยิน บ้าคลั่ง โกรธ โมโห หวาดระแวง

กลัวว่าคนอื่นจะมาทำร้ายจึงต้องการทำร้ายผู้อื่นก่อน คนใกล้ตัวต้องระวังให้มาก ยานี้สามารถกดระบบประสาทและระบบทางเดินหายใจหากรับประทานในปริมาณมาก อาจทำให้หมดสติและเสียชีวิตได้ การเสพติดที่รุนแรงไม่สามารถหยุดได้ทันที การรักษาจะต้องดำเนินการทีละขั้นตอน เนื่องจากการถอนยาทันทีอาจนำไปสู่ความรุนแรง ความก้าวร้าว ความเย่อหยิ่ง และพฤติกรรมที่ไม่สามารถควบคุมได้

รักษา

การใช้ยาแก้ซึมเศร้า ยาแก้ซึมเศร้า ได้แก่ อิมิพรามีน, เดสซิพรามีน, อะมิทริปไทลีน, ทราโซโดน หรือฟลูออกซีทีน โปรแซค ยาเหล่านี้จับกับเซโรโทนินในสมองเพื่อลดอาการซึมเศร้า และอาการอยากยา กลุ่มยาระงับประสาท รวมถึง Dalman, คลอราลไฮเดรต, คลอเดียซีพอกไซด์, ฟีโนบาร์บาร์บิทอล หรือยากล่อมประสาท ที่ใช้รักษาอาการวิตกกังวล หรือนอนไม่หลับ การรักษาแผงรักษาโรคทางจิตเวช ยารักษาโรคจิต ได้แก่ ฮาโดะ ไตรอะซีน ช่วยควบคุมสมดุลของโดปามีน และบรรเทาอาการทางจิต และรู้สึกพึงพอใจ โดยจัดให้มีกายภาพบำบัดและบำบัด และคิดร่วมกัน

 ติดดตามเรื่องสุขภาพได้ที่ : เรื่องโรค รอบตัวน่ารู้

 ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม : ramahealthy

แหล่งอ้างอิง : เพ็ญพิศ เกตุใหม่, & พัชราสิน ลอยมา. (2021). การวิเคราะห์ลักษณะทางกายภาพ และส่วนประกอบทางเคมีของยาบ้าที่ตรวจจับในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา. วารสารวิชาการบัณฑิตวิทยาลัยสวนดุสิต, 17(1), 103-120.

http://www.graduate.dusit.ac.th/journal/index.php/sdujournal/article/view/880

ติดต่อสอบถาม และ เข้าร่วมกิจกรรม ได้ที่ LINE : @UFA656

โปรดยืนยันว่าคุณบรรลุข้อกำหนดด้านอายุตามกฎหมาย (18 ปีขึ้นไป) เพื่อดำเนินการต่อ